Tháng trước, Liên minh Nhà đầu tư Nhập cư Hoa Kỳ (‘AIIA’) đã có cơ hội đặc biệt đến Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để gặp gỡ các nhà đầu tư và các đối tác Tư vấn di trú tại Việt Nam. Chuyến thăm này nhằm tiếp tục nỗ lực tiếp cận toàn cầu của chúng tôi với cộng đồng EB-5 và để có được bức tranh toàn cảnh về các vấn đề mà các nhà đầu tư trên toàn thế giới đang phải đối mặt. Một trong những mục tiêu chính của AIIA là trang bị kiến thức và nâng cao nhận thức cho tất cả các nhà đầu tư nhập cư bằng cách chia sẻ kiến ​​thức và tài nguyên mà cho đến nay chỉ các nhà đầu tư đang sinh sống tại Hoa Kỳ và các nhà đầu tư nói tiếng Anh khác mới có thể tiếp cận được. Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của AIIA, chúng tôi rất vui khi chọn Việt Nam, xét đến quy mô và tầm quan trọng của thị trường này cũng như những vấn đề mà các nhà đầu tư Việt Nam đang gặp phải.

Các đối tác tại Việt Nam của chúng tôi là Citizen Pathway và Loyalpass đã sắp xếp một loạt các hội thảo cung cấp thông tin với các nhà đầu tư và hỗ trợ dịch thuật, hậu cần. Chúng tôi chào mừng cả hai đơn vị Tư vấn di trú này là thành viên mới nhất trong ngành của chúng tôi và chúc mừng họ cho những ủng hộ quyền lợi của khách hàng. Chúng tôi cũng xin cảm ơn Thánh Cung Trương của VIAG đã giúp đỡ chúng tôi.

eb5 vietnam aiia AIIA presents to Vietnamese EB-5 investors AIIA Vietnam EB-5

Dựa trên những phản hồi từ các cuộc trò chuyện của chúng tôi, chúng tôi biết rằng rào cản ngôn ngữ là một trở ngại đặc biệt đối với các nhà đầu tư Việt Nam để hiểu đầy đủ các điều khoản đầu tư EB-5 của họ, bao gồm các quyền và lựa chọn có thể có hoặc không có sẵn cho họ. Một số nhà đầu tư tuyên bố rằng họ không thể liên lạc với các chủ đầu tư, trung tâm vùng hoặc luật sư nhập cư, khiến họ mù mờ về tình trạng đầu tư và nhập cư cũng như tương lai của họ.

Chúng tôi cũng biết rằng Việt Nam cũng gặp phải nhiều vấn đề chung mà các nhà đầu tư trên toàn thế giới gặp phải, chẳng hạn như thời gian chờ xử lý I-526 kéo dài và hẹn ngày phỏng vấn chậm. Chúng tôi cũng được biết rằng cộng đồng nhà đầu tư này đã nhận được số lượng lớn các Yêu cầu bổ sung Bằng chứng (RFE), Thông báo về Ý định Từ chối (NOID) và đơn từ chối do sử dụng các dịch vụ trao đổi tiền tệ thường được sử dụng để chuyển tiền từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Để hiểu chính xác lý do đằng sau những điều này và nhằm hỗ trợ các thành viên Việt Nam của chúng tôi, AIIA gần đây đã đệ trình một yêu cầu mở rộng theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) nhằm tìm kiếm thông tin về phương pháp của USCIS mà tổ chức này sử dụng để đánh giá nguồn tiền liên quan đến các giao dịch hoán đổi tiền tệ. Chúng tôi đã yêu cầu tất cả các hồ sơ do USCIS đã chuẩn bị, tạo, nhận, truyền và/hoặc duy trì liên quan đến:

 • Việc chuyển đổi VND sang USD.
 • Quá trình xét duyệt các đơn I-526 và đơn I-829 khi nhà đầu tư EB-5 sử dụng các Công ty dịch vụ và cá nhân sau đây để hoán đổi tiền tệ hoặc chuyển đổi không chính thống, (còn được gọi là Hệ thống chuyển tiền không chính thống IVTs):
  • Công ty TNHH Eastern & Allied (hay còn gọi là Chuyển tiền Hải Hà)
  • Công ty TNHH TM DV Dong Tai,,
  • Compass Global Holdings Pty. Ltd (còn được gọi là Compass Global Markets)
  • Cam Ly Dương,
  • Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư VNT,
 • Số liệu thống kê và dữ liệu về số lượng người nộp đơn I-526 sử dụng các dịch vụ nêu trên đã nhận được RFE/NOID, chấp thuận hoặc từ chối.

Hiểu được các thông lệ của USCIS khi xét duyệt các hồ sơ sử dụng trao đổi tiền tệ sẽ cho phép cộng đồng EB-5 Việt Nam tránh được những khó khăn và có khả năng khắc phục các vấn đề chung và cụ thể. Chúng tôi thấy rằng chỉ cần có các tiêu chuẩn xét duyệt minh bạch hơn để các nhà đầu tư và luật sư nhập cư xem xét, điều này có thể dẫn đến kết quả tốt hơn và các đơn yêu cầu thành công hơn. Khi một nhà đầu tư nước ngoài gửi các khoản đầu tư trực tiếp vào Hoa Kỳ bằng các phương pháp không có chỉ đạo chính thức của chính phủ, điều này dẫn đến việc tiền bị ràng buộc trong các khoản đầu tư mà nhà đầu tư có khả năng không được truy đòi và trong trường hợp xấu nhất, việc đầu tư dẫn đến thất bại hoàn toàn gây thiệt hại vốn lớn cho nhà đầu tư. Khi chúng tôi nhận được phản hồi cho yêu cầu FOIA của mình, chúng tôi dự định sẽ xem xét các tài liệu này với các cố vấn của chúng tôi và chia sẻ thông tin với bất kỳ ai có thể hưởng lợi từ nó, kể cả các thành viên của chúng tôi.

Trong thời gian ở Việt Nam, một quốc gia bị ảnh hưởng nhiều bởi các chính sách của hệ thống nhập cư Hoa Kỳ, chúng tôi đã nỗ lực truyền tải thông điệp chính về cộng đồng giữa tất cả các nhà đầu tư EB-5, bất kể quốc tịch, giai đoạn nộp đơn hay tình hình tài chính. Xuất phát điểm chung của chúng tôi là tiến hành vận động cho một hệ thống nhập cư công bằng và minh bạch hơn, phù hợp với tất cả các nhà đầu tư và mang nguồn vốn nước ngoài cần thiết vào Hoa Kỳ để tạo việc làm cho người Mỹ. Cách duy nhất chúng ta có thể đạt được những bước tiến lớn trong việc này là đoàn kết tất cả các nhà đầu tư chống lại sự bất công và kém hiệu quả của hệ thống nhập cư hợp pháp.

Chuyến đi của chúng tôi đã có những hiệu quả, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc cần phải hoàn thành. Vì một Quốc hội mới đã tuyên thệ nhậm chức, chúng tôi có một cơ hội hoàn toàn mới để tiếp cận các thành viên Quốc hội với tư cách là một tiếng nói mạnh mẽ, đoàn kết và thúc giục họ cải cách chương trình EB-5 theo hướng tốt hơn, vì khi chương trình hoạt động vì lợi ích của các nhà đầu tư trước tiên, tất cả các bên liên quan được hưởng lợi từ kết quả thành công của họ. Hiện tại, với các hoạt động vận động khác nhau của mình, chúng tôi đang tìm cách nghiêng cán cân trở lại có lợi cho các nhà đầu tư nhập cư muốn đóng góp cho nền kinh tế Hoa Kỳ trước khi họ có cơ hội chuyển đến đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện công việc này bằng cách thu thập ý kiến ​​của nhà đầu tư để lấy ý kiến ​​công khai về các hướng dẫn chính sách của USCIS và tiến hành các chiến dịch giáo dục nâng cao thông qua blog và bản tin của chúng tôi trong tương lai.

Chúng tôi khuyến khích bạn xem phần còn lại của trang web mới của chúng tôi, bao gồm các tài nguyên dành cho các nhà đầu tư hiện tại và mới, cũng như chương trình thành viên mới ra mắt của chúng tôi và khuyến khích tất cả các bên liên quan EB-5 tham gia với AIIA thông qua biểu mẫu đăng ký của chúng tôi.

Và hơn thế nữa, bất kỳ khoản đóng góp nào bạn dành cho AIIA sẽ trực tiếp hỗ trợ các nỗ lực vận động chính sách của chúng tôi, thúc giục chính phủ ưu tiên chương trình EB-5 cũng như các hồ sơ và đơn EB-5 liên quan, đồng thời cung cấp một lộ trình công bằng để trở thành thường trú nhân cho tất cả các nhà đầu tư nhập cư. Đóng góp của bạn giúp hỗ trợ sứ mệnh của chúng tôi và tác động trực tiếp đến kết quả mà chúng tôi có thể đạt được cho hồ sơ của các nhà đầu tư.

Hãy đăng ký thông qua trang liên hệ của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất từ ​​chúng tôi.

Chúng tôi cũng đã thực hiện một cuộc phỏng vấn tại Việt Nam với kênh Youtube Nhà Cửa Mỹ.

Phần 1:

Phần 2: